Chủ đề

(Quốc tế) - Trong cuộc chiến với quân chính phủ Syria và Nga tại tỉnh Deir Ezzor, lực lượng khủng bố IS đã dùng cả loạt UAV tự chế trang bị vũ khí hạng nặng.

Bắn rụng như sung

Trang Mirror ngày 14/12 dẫn bản báo cáo của quân đội Syria cho biết, việc IS sử dụng những chiếc máy bay không người lái (UAV) trang trang bị vũ khí ngày càng thường xuyên hơn trên chiến trường Deir Ezzor.

Nguồn tin cho biết, sau khi thành cổ Palmyra thất thủ và căn cứ T4 đang bị khủng bố uy hiếp, IS đã bất ngờ mở một cuộc tấn công lớn ở khu vực tỉnh Deir ez-Zor.

IS đã phát động một cuộc tấn công lớn địa bàn tỉnh Deir ez-Zor từ chiều 13/12, nhằm vào một số huyện đang đươc quân đội Syria (SAA) trấn thủ ở gần bờ Tây của sông Euphrates.

Một chiếc UAV vũ trang của IS bị bắn hạ.

Một chiếc UAV vũ trang của IS bị bắn hạ.

Quân khủng bố mở màn bằng cách đánh đầy bất ngờ khi chúng tung ra hàng loạt UAV mang bom cảm tử. Nhưng các cuộc tấn công này gây ra ít thiệt hại cho lực lượng phòng thủ của quân đội Syria vì nhiều UAV của IS đều tìm đến nhầm mục tiêu.

Trong khi đó, số còn lại đã bị quân chính phủ Syria bắn hạ bằng vũ khí cá nhân. Đây không phải là lần đầu tiên IS dùng UAV để tấn công quân chính phủ Syria, hồi tháng 11, SAA và các lực lượng đồng minh đã bắn rơi 14 chiếc UAV của IS ở phía Tây Nam tỉnh Dara’a.

Chỉ trong thời gian ngắn đã có 3 chiếc UAV có vũ trang của IS đã bị quân đội Syria bắn hạ, khi chúng đang thăm dò mục tiêu ở khu vực đồi Tal Sannouf, tại tỉnh Deir ez-Zor ở phía Đông Syria.

Theo những gì thu được cho thấy, những quả bom tự chế gắn vào thân của một chiếc UAV được cải tiến từ đầu đạn của một loại súng phóng lựu chống tăng thời Liên Xô, có thể là loại RPG-7.

Bước tiến của khủng bố

Truyền thông Nga dẫn nhận định từ một báo cáo của Israel cho biết, trước đây các tay súng IS ở Trung Đông đã sử dụng các máy bay không người lái cỡ nhỏ để quay các video tuyên truyền, cổ xúy tư tưởng cực đoan thì hiện nay chúng đã đang ở giai đoạn cuối cùng trước khi có thể cho ra đời những chiếc UAV đầu tiên.

Mới đây, các binh sĩ Iraq (khu vực giáp với Syria) đã phát hiện thấy các dấu hiệu cho thấy sự hoạt động của các UAV của IS trên khu vực tỉnh Anbar. Phía Iraq cho hay, những UAV này tuyệt nhiên không phải là các loại máy bay không người lái vũ trang của Mỹ vốn vẫn thường hoạt động ở khu vực là Reaper hay Predator.

Theo những đánh giá ban đầu, những chiếc UAV của IS có hình dáng khá thô kệnh nhưng vẫn được trang bị camera, hệ thống truyền dẫn dữ liệu cũng như có khả năng triển khai vũ khí. Mặc dù vậy, trong một báo cáo của quân đội Iraq cho biết, UAV của IS vẫn có thể hoạt động trong khoảng cách 42 dặm.

Trước đó, tình báo Mỹ cũng đã nghi ngờ rằng tổ chức khủng bố nguy hiểm này có thể đang sản xuất các máy bay không người lái tại một nhà máy có quy mô công nghiệp ở ngoại ô thành phố Mosul. Tuy nhiên, khi đó, các quan chức Mỹ nhận định rằng nhà máy này không có thể sản xuất các UAV với số lượng lớn và tốc độ nhanh.

Các quan chức quân đội Mỹ đặt giải thuyết rằng một số chiến binh người Iraq từng được người Mỹ huấn luyện đã giúp IS có được những khả năng về công nghệ để sản xuất UAV.

Nguồn tin tình báo của mạng Debka, Israel nhận định rằng IS không chỉ quan tâm đến công nghệ sản xuất UAV mà còn đang theo đuổi ý định chế tạo các UAV có khả năng mang bom và tên lửa.

Tại một cuộc họp được tổ chức tại Bộ tư lệnh trung ương Mỹ tại căn cứ không quân MacDill, bang Florida, quân đội Mỹ khẳng định IS đang ở giai đoạn cuối cùng của việc thử nghiệm các UVA có thể mang vũ khí.

Quân đội Mỹ cũng không loại trừ khả năng IS đạt được công nghệ chế tạo UAV của Hoa Kỳ bởi trước đó hồi đầu tháng 1/2016, một chiếc MQ- Predator của Mỹ đã bị mất kiểm soát khi đang hoạt động ở Qaim miền Trung Iraq. Sau đó, IS cũng đã tuyên bố rằng chúng đã bắn rơi một máy bay không người lái của Mỹ.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên