Chủ đề

(Quốc tế) - Hôm 9/12, Reuters dẫn một nguồn tin trong quân đội Syria cho hay, chính phủ Syria và các đồng minh đã chiếm lại thành công 32 trong số 40 khu vực bao quanh Đông Aleppo. Do vậy, họ chỉ còn vài bước để chiếm gọn thành công “đầu não” hay căn cứ quan trọng nhất của quân nổi dậy Syria.

Nguồn tin của Reuters cho hay, trong ngày 9/12, quân đội Syria vẫn tăng cường các cuộc tấn công cả trên không và dưới mặt đất để chiếm lại toàn bộ đông Aleppo bởi chiếm được nơi này, chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ gần như giành thắng lợi trong cuộc nội chiến. Các cuộc tấn công vẫn đang diễn ra theo đúng kế hoạch và thậm chí còn dồn dập hơn so với dự kiến.

Một binh sĩ của quân đội Syria ở Aleppo.

Một lãnh đạo của nhóm phiến quân Jabha Shamiya khẳng định, quân đội Syria và các đồng minh đang gia tăng tấn công ở cả trên không và dưới mặt đất. Người này nói: “”Máy bay trực thăng, máy bay chiến đấu và các hệ thống tên lửa vẫn tiến hành tấn công như mọi ngày. Chẳng có gì thay đổi”.

Trong khi đó, theo RIA Novosti,  Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định quân đội Syria đã ngừng các hoạt động quân sự trong ngày 9/12 để thường dân rời khỏi các khu vực của quân nổi dậy. Theo ông Sergei Rudskoi, một quan chức Bộ Quốc phòng Nga, có tới 10.500 thường dân Syria đã chạy khỏi Aleppo chỉ trong 24 giờ qua.

Trong hai tuần qua, chính phủ Syria đã chiếm lại gần hết các khu vực quân nổi dậy đã chiếm đóng ở Aleppo. Riêng đông Aleppo rất quan trọng bởi nơi này bị chiếm đóng ngay từ đầu cuộc nội chiến (năm 2012). Đây là căn cứ quan trọng nhất hay có thể gọi là sào huyệt hay “đầu não” của quân nổi dậy Syria. Trong một cuộc phỏng vấn hôm 8/12, ông Assad cũng nhấn mạnh, việc chiếm lại Aleppo, đặc biệt là khu vực phía đông, sẽ thay đổi hoàn toàn cục diện cuộc nội chiến trên khắp Syria.

Chính phủ Syria hiện đang có cơ hội giành chiến thắng lớn hơn bất cứ thời điểm nào trong suốt 5 năm qua, kể từ khi các cuộc biểu tình chống lại ông Assad biến thành cuộc nổi dậy vũ trang. Cuộc xung đột đã giết chết hơn 300.000 người và làm hơn một nửa số người Syria thành người vô gia cư.

Ngoài Aleppo, các khu vực xung quanh Damascus và tỉnh Tây Bắc Idlib cũng đang diễn ra các cuộc đối đầu căng thẳng. Tuy nhiên, quân đội Syria tuyên bố ngừng bắn ở những khu vực này bắt đầu từ tối ngày 9/12 để cho thường dân chạy khỏi các khu vực quân nổi dậy đang kiểm soát nhưng chưa cho biết sẽ ngừng bắn trong bao lâu.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên