Chủ đề

(Chính trị) - Không phải ngẫu nhiên mà Bloomberg nhận định năm nay chiến dịch chống tham nhũng, làm trong sạch bộ máy của Việt Nam đã đạt được những thành tích to lớn như vụ bắt giữ và khởi tố ông Đinh La Thăng, khởi tố Trịnh Xuân Thanh và một số cựu lãnh đạo của PetroVietnam hay vụ cho thôi chức ông Nguyễn Xuân Anh – nguyên bí thư Đà Nẵng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ở cương vị Trưởng Ban chỉ đạo, đã đánh giá rằng, “thời gian qua, đấu tranh phòng chống tham nhũng đã trở thành phong trào, xu thế của cả xã hội”. Đây là đánh giá thẳng thắn, thực chất và đúng bản chất vấn đề. Điều đáng mừng là phong trào đó, xu thế đó không phải là hành động “đơn thương độc mã” của cá nhân, tổ chức nào, mà là của cả xã hội. Bởi vì, tham nhũng là một nguy cơ đe dọa nghiêm trọng đến sự tồn vong của đất nước và chế độ. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã nhận thức được nguy cơ đó và đang quyết tâm hành động. Tất nhiên, nếu chỉ dừng lại ở nhận thức và tạo lập tinh thần chung của cả xã hội chống tham nhũng, cuộc chiến này sẽ khó đạt kết quả như mong muốn. Cần một đội tiên phong dẫn đường và lãnh đạo hành động thực sự. Thực tế đã chứng minh, Đảng ta đã và đang thực sự tiên phong và hành động có hiệu quả.

Thông điệp của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được người dân hưởng ứng.

Thông điệp của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được người dân hưởng ứng.

Thời gian vừa qua, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đã tập trung kiểm tra, thanh tra, kiểm toán các lĩnh vực nhạy cảm, dư luận nghi ngờ có tham nhũng, nhất là kiểm tra, kết luận các sai phạm và tiến hành xử lý kỷ luật nghiêm minh các tổ chức cá nhân để xảy ra sai phạm.

Tiến độ thanh tra, xác minh các vụ việc, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng được đẩy nhanh. Đã hoàn thành xét xử sơ thẩm đối với 4/6 vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo, với những mức án nghiêm khắc được áp dụng, có tác dụng răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung, được dư luận đồng tình; kết thúc điều tra, điều tra bổ sung 8 vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo; kết thúc việc giải quyết 2 vụ án, 3 vụ việc, 16 kiến nghị thuộc giai đoạn 2 các vụ án Phạm Công Danh, Huỳnh Thị Huyền Như, Phạm Văn Cử, Dương Thanh Cường, Lâm Ngọc Khuân….

Hay như kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa công bố chiều 31/7 về hàng loạt sai phạm của nhiều tổ chức, cá nhân. Trong đó, có nhiều sai phạm của: Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ và một số cá nhân; Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và một số cá nhân; Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa… Với các cá nhân sai phạm đều là những cán bộ chức sắc đã và đang giữ các cương vị quan trọng trong hệ thống chính trị.

Sau gần một năm bị truy nã, bị can Trịnh Xuân Thanh (đối tượng điều tra trong vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) đã đến Trực ban hình sự Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đầu thú. Vào tháng 9, ông Nguyễn Xuân Sơn – cựu chủ tịch PetroVietnam và là cựu giám đốc điều hành của Ocean Bank bị tuyên tử hình. Hà Văn Thắm – cựu chủ tịch của Ocean Bank nhận án tù chung thân.

Đặc biệt, việc khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng, em trai ông Thăng cùng nhiều quan chức dầu khí là điều phải làm vì sự nghiêm minh của pháp luật do những sai phạm mà ông cùng các quan chức dầu khí đã mắc phải khi đương chức. Đó là điều tốt lành với hệ thống pháp luật của ta – không để lọt lưới tội phạm. Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an) nhìn nhận, việc xử lý nghiêm minh trường hợp ông Đinh La Thăng đã thể hiện quyết tâm chính trị rất cao của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong việc đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực, tha hóa trong Đảng.

Điều này cho thấy sự nhất quán, không có vùng cấm trong Đảng và bất kể cán bộ ở cấp nào, cương vị nào, ngành nào nếu vi phạm đều bị xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội với tinh thần mọi Đảng viên đều bình đẳng trước pháp luật. Đã là một cuộc đấu tranh, chúng ta đương nhiên không mong chỉ nhìn thấy toàn hoa. Cần phải có đòn roi, như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói. Khi đòn roi thực thi đúng nhiệm vụ của nó, chúng ta coi đó là một điều tốt lành, vì nó cần thiết.

Sau thông tin ông Đinh La Thăng bị đình chỉ sinh hoạt Đảng, tạm đình chỉ nhiệm vụ đại biểu Quốc hội, khởi tố, bắt giam vì những sai phạm về kinh tế, PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng viện Lịch sử Đảng cũng nhận định rằng đây là điều chưa có trong tiền lệ lịch sử Đảng. “Công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng đã có bước chuyển biến thực sự. Tuy nhiên, chúng ta cần làm quyết liệt hơn nữa để ‘đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trở thành phong trào, thành xu thế không ai đứng ngoài cuộc và cũng không thể đứng ngoài được “như lời Tổng bí thư đã nói”.

Bên cạnh đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tích cực, khẩn trương điều tra, truy tố, xét xử nhiều vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng. Việt Nam “quyết tâm phòng, chống tham nhũng” và cần “đảm bảo tính đôi mới, tổng thể, hệ thống, đồng bộ, liên thông hệ thống chính trị”.

Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết năm nay Việt Nam xử 220 vụ án tham nhũng tăng 21% số vụ xử so với năm 2016. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu vào tháng 10 nêu rõ đã thanh tra, phát hiện khởi tố điều tra 190 vụ án tham nhũng.

Ngành Thanh tra đã triển khai hơn 6.800 cuộc thanh tra hành chính, gần 260.000 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, đã phát hiện, xử lý hoặc kiến nghị xử lý 68 vụ, 107 đối tượng tham nhũng. Cơ quan điều tra trong cả nước đã kết luận điều tra 197 vụ, 467 bị can. Viện kiểm sát nhân dân các cấp đã truy tố 219 vụ, 481 bị can. TAND các cấp đã xét xử sơ thẩm 205 vụ, 433 bị cáo về các tội tham nhũng.

Chiến dịch chống tham nhũng của chính quyền đã được giới đầu tư rất hoan nghênh. Ông Hoàng Thạch Lân – trưởng phòng phân tích cá nhân Công ty Chứng khoán Rồng Việt phát biểu: “Điều này thúc đẩy lòng tin về kinh doanh tại Việt Nam và giúp thị trường chứng khoán tăng trưởng”.

Những kết quả quan trọng bước đầu này là nhờ sự quyết liệt của Trung ương Đảng, của Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống tham nhũng, mà tất cả các cơ quan vào cuộc, không có ai đứng ngoài. Nói như Tổng Bí thư là, “không thể đứng ngoài được, cá nhân nào có không muốn làm cũng không được”. Đó là kết quả của quyết tâm và hành động chống tham nhũng thực chất, không né tránh, không vùng cấm.

Các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp đã được làm rất kiên quyết, nghiêm minh, theo đúng quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, kể cả đối với cán bộ lãnh đạo cao cấp của Đảng, cán bộ đương chức, cán bộ nghỉ hưu”, Tổng bí thư nói.

Theo Tổng bí thư, dư luận nói “trên nóng, dưới lạnh” nhưng dưới cũng bắt đầu nóng nóng, ấm ấm lên rồi. UB Kiểm tra TƯ đã tập trung kiểm tra, kết luận các sai phạm và quyết định xử lý kỷ luật hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền xem xét kỷ luật nghiêm đối với nhiều tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Công tác cán bộ cực kỳ quan trọng, qua thực tiễn càng ngày càng thấy quan trọng, là nguyên nhân của mọi nguyên nhân, là gốc của mọi công việc, then chốt của then chốt. Bác Hồ từng nói, mọi việc thành bại đều do cán bộ, bố trí cán bộ đúng là khác, bố trí sai là khác, rất nguy hiểm.

Tổng Bí thư lưu ý, công tác đánh giá cán bộ là rất khó, thông tin phải đầy đủ, nhiều kênh, nhiều chiều, thật sự trong sáng, công tâm, khách quan. Lấy phiếu tín nhiệm cũng là một cách đánh giá cán bộ, vừa qua Quốc hội, trong Đảng, các địa phương đã làm. Tuy nhiên, không cẩn thận lại là hình thức, hợp thức hóa để phiếu cao lên, mai kia cứ căn cứ phiếu đánh giá để đề bạt cán bộ.

Về công tác bố trí, sử dụng cán bộ, Tổng Bí thư chỉ ra rằng, có việc đề bạt, có việc phân công, có việc giới thiệu sang chính quyền, cần phải công tâm, khách quan. Tại sao người ta nói: Quan hệ, tiền tệ, hậu duệ, cuối cùng mới là trí tuệ?

Thân quen “cánh hẩu”, thích thì đưa vào, tạo vây cánh cho mình, rồi nói cho thật hay, cơ cấu, độ tuổi thế này, triển vọng thế nọ… đều liên quan đến đánh giá cán bộ cả. Gia đình, anh em, vợ con không nên bố trí ở một nơi. Nếu thật sự có tài, gia đình cách mạng, chúng ta khuyến khích, hoan nghênh, nhưng không vì thế mà đưa lên để tạo vây cánh. Rồi quy trình thủ tục là một cách để hạn chế bớt tiêu cực, phát huy cái tốt cái đúng, cho nên phải rất chặt chẽ, bảo đảm uy nghiêm.

Nhưng tại sao vừa qua có dư luận: Cái gì cũng làm đúng quy trình, nhưng cán bộ thì lại không đúng, tức là dùng quy trình để hợp thức hóa cái sai. Cuối cùng là trách nhiệm của người đứng đầu rất quan trọng, đồng thời phải bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ, biết lắng nghe, tôn trọng ý kiến tập thể…

Theo tinh thần chỉ đạo đó, hàng loạt các vụ việc xử lý cán bộ ngồi nhầm chỗ, hay thăng tiến đúng quy trình chóng mặt như trường hợp của ông Nguyễn Xuân Anh đã được đưa ra ánh sáng. Những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Xuân Anh được chỉ ra là bài học sâu sắc cho công tác xây dựng Đảng và công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền. Đồng thời đề nghị những người làm công tác tổ chức cần làm đúng vị trí của mình trong xếp sắp, đào tạo cán bộ. “Việc xử lý kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh là điều không khỏi đau xót, nhưng là việc không thể không làm. Chặt 1 ngón tay đau lắm nhưng có lợi cho con người đó sống, hoạt động tốt. Một đồng chí mắc khuyết điểm nghiêm trọng thì thay người khác để bộ máy phát triển tốt lên. Việc đó phải làm thật kiên quyết”.

Hoan nghênh những gì đảng nhà nước chính phủ đang làm được trong nhiệm kỳ này. Đó là những cống hiến đáng ghi nhận. Thành tích đạt được là đáng mừng nhưng cũng phải nhìn cho thấu đáo, bởi tất cả những sai lầm, bè nhóm, lợi ích, hay tham nhũng…. đều xuất phát từ sự lơi lỏng trong quản lý cán bộ của đảng, nhân dân không tạo ra lỗi đó, mà lỗi này tại đảng ta tạo ra, vậy khi khắc phục những lỗi đó thì không thể gọi là thành tích, mà chỉ có thể coi là sự “sửa chữa có tiến bộ”.

Chúc mừng đảng, nhà nước, chính phủ, quốc hội nước ta đang có những tiến bộ trong việc sửa chữa những sai lầm đã qua. Nhân dân cả nước đang theo dõi và hy vọng đảng ta thực sự trong sạch tất cả vì nhân dân đúng theo tiêu chí của đảng.

CTV Quang Phúc

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên