Chủ đề

(Pháp luật) - Công an Sơn La đã tiết lộ về 2 chiếc sắt còn vương lại hiện trường khi tổng tấn công sào huyệt của hai trùm ma túy ở Lóng Luông. 

Tại cuộc họp báo thông tin vụ đột kích hai trùm ma túy ở Lóng Luông sáng nay (3.7), trước câu hỏi của PV về 2 chiếc sắt còn vương lại hiện trường, bên trong công an có thu giữ được gì hay không, người chủ trì cuộc họp nói khi biết công an bao vây, toàn bộ tội phạm liên quan đến ma túy ở bên kia biên giới (cư trú ở Vân Hồ, Sơn La, Mai Châu) cắt toàn bộ liên lạc với Tuân và Thuận.

“Hai tháng qua, Tuân đã cho đệ tử chuyển một số đồ đạc, giường tủ gửi cho gia đình, bí mật chuyển tiền về cho vợ với lượng tiền không ít. Theo tài liệu trinh sát, 2 tháng qua, nhóm tội phạm cầm cự bằng khoản tiền tiêu vặt để sống”, đại tá Triển nói.

Trong 2 két sắt, két thứ 1 cảnh sát phát hiện còn một vài nghìn USD đã cháy, còn phần lớn là tiền lẻ 1.000 và 2.000 đồng. Ở két sắt thứ 2 chứa rất nhiều vũ khí và súng đạn. 

cong an tiet lo ben trong hai ket sat cua trum ma tuy o long luong hinh anh 1

Ảnh két sắt chụp tại hiện trường.

Về câu hỏi vì sao hai trùm ma túy ung dung sống ở Tà Dê suốt 5 năm? Đại tá Phùng Tiến Triển (Phó giám đốc Công an tỉnh Sơn La, Phó ban chuyên án) cho biết, Sơn La là địa bàn trọng điểm về ma túy, mỗi năm phát hiện khoảng 1.000 vụ, thu hàng tạ thuốc phiện, ma tuý. Tụ điểm nào xuất hiện trước, gây hậu quả trước thì công an xử lý trước. Trong khi đó, bốn năm qua khi điều tra các vụ án ma túy tại Lóng Luông thì “chưa nổi lên tên của Tuân và Thuận”.

Theo Phó giám đốc Công an tỉnh Sơn La, sau khi phá chuyên án trùm ma túy Tàng Keang Nam, công an địa phương tiếp tục “tập trung” cao độ để điều tra, phát hiện những toán vũ trang từ biên giới vào Sơn La.

“Rất muốn đánh chuyên án lớn nhưng chúng tôi gặp những khó khăn này”, ông Triển nói.

Công an tỉnh Sơn La cho hay Ban chuyên án đã gặp cả bố đẻ, mẹ đẻ của Tuân và Thuận, đưa họ vào Tà Dê để thuyết phục con. “Mẹ Tuân dùng lý lẽ, tình mẫu tử, lý lẽ mà Tuân không ra thì chúng tôi không biết phải làm cách nào khác”, đại tá Triển kể.

Theo Phó giám đốc Phùng Tiến Triển: Nếu công an muốn tiêu diệt hai trùm ma túy thì “thời điểm nào cũng được”, song phải tính đến nhiều yếu tố khác.

Khi kế hoạch tác chiến được lãnh đạo chấp nhận, Ban chuyên án xuống làm việc tại Lóng Luông thì lại khó lấy được ý kiến đồng thuận cao do nhiều người có con em nghiện hút, có lợi ích liên quan đến ma tuý.

“Chúng tôi không muốn tiêu diệt như thế này, song từ hai năm nay đã kiên trì, vận động chúng ra đầu hàng để được ‘nhẹ tội’ mà bất thành”, ông Triển nói.

– Ngày 27/6, tại bản Tà Dê, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ (Sơn La), Công an tỉnh Sơn La phối hợp với K20 (Bộ Công an) huy động 300 cán bộ, chiến sĩ bao vây 2 căn nhà của Nguyễn Thanh Tuân (35 tuổi) và Nguyễn Văn Thuận (34 tuổi). Họ là thành phần đặc biệt nguy hiểm bị truy nã trong đường dây vận chuyển trái phép hàng nghìn bánh heroin.

– Ngày 29/6, kết thúc chuyên án, cảnh sát phát hiện 3 thi thể tại nơi trú ẩn của Tuân, trên tay mỗi người đều có một khẩu súng; một số tên khác bị bắt. Thuận cũng bị tiêu diệt trong đợt này.

– Tổng cộng cả chiến dịch, lực lượng công an thu giữ 49 khẩu súng quân dụng các loại, 17 quả lựu đạn, 29 ống giảm thanh và ống ngắm, 31 hộp tiếp đạn các loại bên trong chứa đầy đạn với hơn 6.000 viên đạn các loại, 2 ống nhòm và nhiều vật chứng khác có liên quan.

– Đại tá Trần Anh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Sơn La cho biết cuộc đánh án có quy mô lớn nhất từ trước tới nay khi lực lượng công an phải điều động cả xe bọc thép và hoả lực mạnh để tấn công. Vị đại tá cũng khẳng định đây là chuyên án đặc biệt, đối mặt với nhiều khó khăn, chưa có tiền lệ.

(Theo Dân Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên