Chủ đề

(Không gian mạng) - Vì không tự đáp ứng được các tiêu chuẩn an ninh mạng cơ bản cho mình, cơ quan y tế của Anh đã phải nhờ đến các chuyên gia bảo mật. 

Trung tâm Thông tin Y tế và Chăm sóc Xã hội (NHS Digital) của Anh vừa ký hợp đồng với hãng công nghệ IBM (Mỹ) nhằm tăng cường hệ thống an ninh mạng, phòng chống các vụ tấn công thảm họa nhắm vào bệnh viện như chiến dịch WannaCry xảy ra hơn 1 năm trước.

Với thời hạn 3 năm, thỏa thuận trị giá 30 triệu bảng Anh (40 triệu USD) sẽ giúp NHS Digital truy cập vào một loạt các dịch vụ an ninh mạng tiên tiến của IBM như quét lỗ hổng và phân tích phần mềm độc, theo đó hỗ trợ thêm cho Trung tâm Điều hành An ninh mạng (CSOC).

CSOC là trung tâm giám sát mạng lưới NHS trước những mối đe dọa đã biết và hỗ trợ phòng thủ cho các tổ chức y tế và chăm sóc xã hội. Ngoài ra, trung tâm còn có thể dựa vào kho dữ liệu tình báo các mối đe dọa mạng của Đơn vị X-Force (thuộc IBM).

nhs_health_securityNHS Digital cho biết đơn vị này sẽ cung cấp kiến thức, hướng dẫn cũng như đưa ra những lời khuyên hữu ích cho các tổ chức NHS.

Dan Taylor, giám đốc chương trình của Trung tâm Bảo mật Dữ liệu tại NHS Digital cho biết: “Mối quan hệ hợp tác này sẽ giúp tăng cường năng lực vốn có cho Trung tâm CSOC được chuyển giao từ Trung tâm Bảo mật Dữ liệu của NHS Digital”.

Theo thỏa thuận, đội ngũ kỹ sư của IBM sẽ hỗ trợ thêm cho NHS “trong suốt thời gian nhu cầu tăng cao”.

“Việc này sẽ giúp tăng cường khả năng vốn có của chúng ta để chủ động giám sát các mối đe dọa an ninh, rủi ro, và lỗ hổng đang nổi, trong khi vẫn giúp phát triển dịch vụ mới cho tương lai và cho phép chúng ta hỗ trợ tốt hơn những nhu cầu hiện tại của các tổ chức địa phương”, ông Dan Taylor nói.

“Điều này sẽ đảm bảo rằng chúng ta có thể phát triển năng lực an ninh của mình, theo cùng bối cảnh các mối đe dọa mạng đang ngày càng tăng cao”.

Thỏa thuận cũng bao gồm các chương trình thí điểm giám sát an ninh dành cho một số tổ chức NHS để kiểm tra năng lực an ninh mạng của họ, với mong muốn chương trình này sẽ được nhân rộng hơn, cũng như một “dịch vụ đổi mới” cho phép NHS Digital truy cập vào kiến thức chuyên môn và công cụ mới để xử lý mối đe dọa đang nổi khi chúng xảy ra.

Ông Taylor cũng nói thêm rằng, trong khi tăng cường bảo mật thông tin nhạy cảm của bệnh nhân, thỏa thuận hợp tác này cũng giúp cho việc chia sẻ kỹ năng, thông tin giữa NHS và ngành công nghiệp bảo mật, cho phép tổ chức y tế tiếp tục phát triển đội ngũ chuyên gia an ninh mạng riêng của mình.

Hồng Anh (Lược dịch từ IT Pro)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên