Chủ đề

(Kinh tế) - Căn hộ thương mại 25m2 đang xôn xao dư luận mấy ngày nay vì một doanh nghiệp được Bộ Xây dựng cấp phép xây dựng trong khi UBND TPHCM không đồng ý cho phép xây dựng căn hộ thương mại diện tích nhỏ như thế này. 

Theo văn bản gửi các cơ quan báo chí, Bộ Xây dựng còn khẳng định quy định cho phép xây dựng căn hộ có diện tích vừa và nhỏ (tối thiểu 25 m2) không phải là nguyên nhân hình thành các khu nhà ở chất lượng kém. Bộ này cho rằng, trong thời gian chờ ban hành Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về nhà chung cư, chấp thuận doanh nghiệp có thể tạm thời xây dựng căn hộ diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25 m2 kèm thêm điều kiện phải đảm bảo các yếu tố chất lượng xây dựng, chất lượng hoàn thiện, hệ thống trang thiết bị, điều kiện hạ tầng, dịch vụ quản lý vận hành.

Mô hình nhà ở xã hội ở Bình Dương đem áp dụng cho TP HCM đang có những ý kiến trái triều.

Mô hình nhà ở xã hội ở Bình Dương đem áp dụng cho TP HCM đang có những ý kiến trái chiều.

Nhận thấy có nhiều bất cập, UBND TPHCM lại có văn bản gửi Bộ Xây dựng kiến nghị không cho phép xây dựng căn hộ dạng này. TP.HCM kiến nghị, hiện nay thành phố có tốc độ đô thị hóa, tốc độ tăng dân số cơ học rất cao. Đối với việc đầu tư xây dựng nhà ở thương mại loại hình căn hộ chung cư diện tích nhỏ (dưới 45 m2/căn) sẽ làm đẩy nhanh hơn nữa quá trình này. Qua đó, làm tăng quy mô dân số và tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật – xã hội hiện bị quá tải. Điều này cũng phá vỡ quy hoạch được duyệt, nguy cơ xuất hiện “nhà ổ chuột” trên cao trong lòng đô thị.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành, tác giả căn hộ 25m2 cho rằng, văn bản của TPHCM không chấp nhận căn hộ thương mại dưới 45m2 tạo ra sự không công bằng cho chính doanh nghiệp. “Hiện, tỉnh Bình Dương phát triển rất tốt nhà 25m2 cho công nhân và được tỉnh ủng hộ vậy vì sao TPHCM lại không được?”, ông Đực thắc mắc. Việc TPHCM không đồng ý xây sẽ khiến “1 triệu năm nữa người nghèo vẫn không có nhà”, ông Đực nói.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, hiện nay ở thành phố, nhu cầu căn hộ chung cư nhà ở xã hội, nhà ở thương mại diện tích nhỏ, có giá bán vừa túi tiền của đông đảo người có thu nhập trung bình là rất lớn, cần phải được giải quyết thật thỏa đáng.

Xung quanh việc cấp phép xây dựng căn hộ thương mại 25m2 của Bộ Xây dựng đã có nhiều ý kiến cho rằng Thành phố đang phát triển thụt lùi nếu cấp phép kiểu này. UBND TP HCM không đồng ý xây dựng căn hộ thương mại dạng nhỏ như thế là phù hợp.

Hiện nay áp lực cơ sở hạ tầng là vấn đề lớn của TP.HCM. Cứ nhìn ra đường sau mỗi cơn mưa, mỗi buổi chiều tan tầm, ô nhiễm.. và nay là chỗ ở! Đừng hễ chút là lôi người nghèo vào, họ nghèo nhưng họ không có lỗi, họ không cần ban ơn với những mục đích cao cả vì người nghèo của các vị! Nghĩ kỹ trước khi phát biểu đi ông Châu, Ông Đực: các vị vì người nghèo hay vì phân khúc thị trường tiềm năng?!

Còn nữa, ai cũng có giấc mơ tập trung vào thành phố, thế thì với tâm huyết của những người đi xây dựng, hãy cố gắng biến thành phố này thành nơi đáng sống, đừng như bây giờ, khi mà hạ tầng kỹ thuật của Thành phố đang ngày càng quá tải, khi mà người dân vẫn phải bì bõm sau những cơn mưa, phải trân mình chịu trận vài tiếng đồng hồ kẹt xe mỗi ngày đi làm, mỗi giờ tan tầm.. và một “Thành phố khu ổ chuột” đang dần hình thành trong tương lai.

Hồng Anh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên