Chủ đề

(Bạn đọc) - Sáng 05/12, kỳ họp thứ 6 Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh khóa IX đã diễn ra phiên thảo luận tình hình kinh tế – xã hội tại hội trường. Trả lời ý kiến về việc hàng loạt công trình giao thông của thành phố vừa đưa vào khai thác đã xuống cấp trầm trọng, bong tróc…, có ý kiến giải thích rằng, đường mới nhưng sớm hư hỏng là do xây dựng trên nền đất yếu, ngập nước và không có xe lưu thông.

Đường Trần Văn Giàu (thành phố Hồ Chí Minh) được cho là hỏng do ít có phương tiện lưu thông.

Đường Trần Văn Giàu (thành phố Hồ Chí Minh) được cho là hỏng do ít có phương tiện lưu thông.

Giải thích không thuyết phục!

Đường hỏng do lượng xe lưu thông cao, và đường hỏng do ít xe lưu thông đều gây hỏng, xuống cấp đường. Câu hỏi được đặt ra là, vậy thì phải xác định bao nhiêu lượng xe di chuyển thì mới không hỏng đường?

Không chỉ vậy, một công trình giao thông là đường bộ, khi đi vào tính toán xây dựng, chúng ta sẽ cần phải tính toán những gì? Trong số những mục cần dự liệu, có cần phải có những mục về đảm bảo an toàn công trình, duy trì chất lượng công trình hay không?

Ở đây, rõ ràng, kể cả tự nhiên khách quan ít xe cộ đi lại làm kết cấu đường không được hoàn thiện gây ra hỏng hóc, thì lỗi vẫn thuộc về bộ phận tính toán xây dựng công trình. Chúng ta không thể đổ lỗi cho ít phương tiện di chuyển nên đường hỏng, chúng ta phải nhận lỗi là sao không tính toán được những biện pháp cho ra sản phẩm thì chắn chắn phải đạt chất lượng cao chứ không phải chờ lượng xe lưu thông ít hay nhiều.

Vấn đề về tính toán bảo đảm chất lượng đường giao thông cũng thực sự báo động hơn khi cũng có lý do “đường mới hỏng do xây trên nền đất yếu”. Tại sao chúng ta không cải tạo đất trước khi tiến hành công trình đường bộ mà lại chọn phương án chỉ rải nhựa để rồi sau này nếu có hỏng thì sẽ sửa chữa sau? Đường xây dựng mà cứ nay đắp chỗ này, mai đào sửa chỗ khác, ảnh hưởng chính đến người dân tham gia giao thông, mà chắc gì đã tiết kiệm?

Nhìn ngay ra các nước phát triển như Mỹ, Nhật,… họ đánh giá chỉ số nền đất rồi dùng các biện pháp xử lý bằng bê tông hóa trước khi làm đường nên chất lượng mang lại cao và bền vững. Trong khi đó, nếu tính về chi phí so với Việt Nam, những con số không hề chênh lệch nhiều. Tại sao chúng ta không áp dụng theo những cách này, thay vào đó, lại đổ lỗi cho nền đất yếu, đổ lỗi cho ít phương tiện di chuyển,…

Ở đây, lý do đường đi nhiều bị hỏng, đường đi ít bị hỏng, đường xây trên nền đất yếu bị hỏng,… không thể nói là những lý do phản khoa học, thực chất là đúng khoa học, nhưng việc lấy những lý do này để giải thích cho tình trạng đường hỏng, là không hợp lý. Bởi xây dựng thì chúng ta phải tính toán, dự liệu được các điều trên mới phải.

Chưa phát hiện rút ruột công trình là điều nên vui hay nên buồn?

Không có rút ruột công trình là điều đáng mừng, nhưng nếu có rút ruột công trình diễn ra mà cơ quan quản lý cũng không biết, không hay thì thực sự là một sai sót lớn.
Mặt khác, vấn đề quan trọng nhất là dù có rút ruột công trình hay không, đường đã hỏng rồi. Vậy thì, phải xác định được đường hỏng là do trình độ thi công hay do giám sát lỏng lẻo? Giải pháp đưa ra là các cơ quan chức năng phải xác định rõ nguyên nhân gây hỏng đường theo hai hướng trên thì mới tiếp tục có những biện pháp giải quyết. Chứ những lý do về mật độ giao thông, nền đất,… sẽ không thể đưa ra hướng giải quyết triệt để, trọng tâm cho vấn đề sau này.

Thứ nhất, nếu trình độ thi công yếu, kém, chúng ta phải thay đổi nhà thầu, thay đổi kỹ thuật, quan điểm xây dựng. Chắc chắn rằng, không thiếu những công nghệ phát triển mà chúng ta có thể áp dụng để giải quyết tất cả những yếu tố về điều kiện tự nhiên, địa hình, giao thông gây ra.

Thứ hai, nếu do công tác giám sát lỏng lẻo, chúng ta cần tính đến trách nhiệm của cơ quan chức năng làm nhiệm vụ giám sát, thay thế nhân lực tại các cơ quan này. Nguồn nhân lực hiện nay không thiếu để chúng ta có thể giám sát, quản lý hiệu quả hoạt động tại các công trình, không để xảy ra tiêu cực.

Tóm lại, đường xá hay bất kì công trình nào cũng đều là sản phẩm do con người tạo ra, mọi sản phẩm ấy đều sẽ vượt qua được những điều kiện khắc nghiệt về tự nhiên, nếu chúng ta thực sự làm đúng hướng, làm đúng cách thì tật nhiên sẽ là không có bất kì một sự gian lận, thiếu trách nhiệm nào.

Cộng tác viên Hoàng Phong

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên