Chủ đề

(Quốc tế) - Theo tin từ Reuters, quân đội Syria đã mở một chiến dịch công kích mới nhắm vào phe nổi dậy hôm 31/12 vừa qua tại khu vực Cao nguyên Golan, sát biên giới Israel.

Chiến dịch mới này của quân đội Syria, theo Reuters, nhằm mục đích chiếm lại các vùng đất phia nam Syria mà chính phủ đã để mất vào tay phe nổi dậy trong 3 năm vừa qua.

Theo thông tin từ phe nổi dậy, đợt tổng công kích này bắt đầu từ rạng sáng ngày 31/12, khi quân chính phủ Syria ào ạt tiến vào làng Samdaniya al-Gharbiya, gần biên giới Israel. Damascus tuyên bố đã chiếm được làng này, nhưng phe nổi dậy khẳng định giao tranh vẫn tiếp diễn.

Dưới trời mưa và màn sương mù mịt, quân chính phủ tiến đến Hamdanieh, một thành phố có vị trí chiến lược vô cùng quan trọng tại Cao nguyên Golan. Cứ điểm này đã rơi vào tay phe nổi dậy 2 năm trước.

“Họ [quân chính phủ] công kích với quy mô lớn trong lớp sương mù dày đặc, khó có thể thấy được ai dù người đó chỉ đứng cách bạn vài mét” – Abu Yaha, phát ngôn viên của lực lượng nổi dậy al-Wiyat al-Furqan, cho biết.

Ngoài ra, chính phủ Syria cũng điều quân tới đánh tỉnh Quneitra, khu vực nằm cách thủ đô Damascus 70km về phía tây nam, nơi thường xuyên xảy ra giao tranh giữa các lực lượng nổi dậy và quân đội Syria.

Quneitra nhìn từ trên cao, nơi giao tranh giữa quân chính phủ và các lực lượng nổi dậy diễn ra liên miên. Ảnh: Reuters

Quneitra nhìn từ trên cao, nơi giao tranh giữa quân chính phủ và các lực lượng nổi dậy diễn ra liên miên. 

Theo một tay súng của lực lượng nổi dậy Seif al-Sham, quân đội Syria trong đợt tấn công ngay trước thềm năm mới chủ yếu sử dụng bộ binh và pháo hạng nặng. Địa điểm tấn công nằm quá sát Israel khiến việc không kích trở nên khó khăn.

Phía Israel cũng đang lo ngại trước diễn biến hiện nay tại Quneitra, khi sự hiện diện của lực lượng Hezbollah, đồng minh của chính phủ Syria và đại kình địch của Nhà nước Do Thái, đang ngày một gia tăng tại đây.

Truyền thông Syria trước đó đưa tin Samir Qantar, một thủ lĩnh Hezbollah, đã thiệt mạng tại Damascus 2 tuần trước trong một trận đánh ở Quneitra. Phía Israel vui mừng trước cái chết của Qantar, nhưng không xác nhận việc họ là phe đứng sau đợt tấn công khiến Qantar bị sát hại.

Kể từ khi Nga can thiệp quân sự tại Syria ngày 30/9 năm ngoái, đây là chiến dịch công kích đầu tiên của quân chính phủ tại Quneitra. Đợt tấn công này diễn ra chỉ vài ngày sau màn oanh tạc lớn nhất của không quân Nga tại Sheikh Maksin để mở đường cho quân chính phủ nam tiến.

Thủ lĩnh một lực lượng nổi dậy trong khu vực cho biết, Nga đã tiến hành ít nhất 100 đợt không kích nhắm vào căn cứ của lực lượng này trong 2 ngày qua.

Người này khẳng định những màn oanh tạc của Nga đã tạo lợi thế cho quân chính phủ, song phe nổi dậy đã phản công và lợi thế trước đó của Damascus không còn.

Hiện nay, Sheikh Maskin dường như là tâm điểm của đợt tổng công kích do chính phủ Syria khởi xướng. Thành phố nầy nằm trên một trong những con đường tiếp tế nối Damascus với Deraa, một thành phố sát biên giới Jordan.

Nếu chiếm được Sheikh Maskin, quân chính phủ sẽ rộng đường tiếp tục tiến về phía nam, nơi tập trung nhiều căn cứ đang nằm trong kiểm soát của phe nổi dậy.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên