Chủ đề

(Kinh tế) - Sau một thời gian cải cách, trong bốn ngành từng do Nhà nước độc quyền (điện, đường sắt, hàng không, viễn thông), đến nay ngành điện vẫn có tính độc quyền cao nhất.

Ngành điện độc quyền cao nhất - Ảnh 1.

Nhân viên EVN lắp điện kế – Ảnh: TRUNG HÀ

Tại hội thảo cải cách độc quyền nhà nước trong các ngành công nghiệp mạng lưới do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (Ciem) tổ chức ngày 6-7, TS Nguyễn Thị Luyến (Viện Ciem) cho biết sau một thời gian cải cách, trong bốn ngành từng do Nhà nước độc quyền (điện, đường sắt, hàng không, viễn thông), đến nay ngành điện vẫn có tính độc quyền cao nhất.

Chẳng hạn, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị thuộc EVN vẫn chi phối khâu phát điện.

EVN, Tập đoàn công nghiệp Than và khoáng sản (TKV), Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) chiếm 76% công suất và sở hữu nhà nước vẫn chi phối ngành điện.

Trong cơ cấu phát điện năm 2016, EVN chiếm 61,4%, PVN chiếm 10,5%, TKV chiếm 4,2%, các nhà đầu tư BOT khác chiếm 23,9%. EVN cũng nắm độc quyền từ mua điện, truyền tải, phân phối, bán lẻ.

Công ty mua bán điện, trực thuộc EVN, là đơn vị duy nhất được phép mua điện từ tất cả các đơn vị phát điện trên thị trường và bán buôn cho các công ty phân phối điện.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên