Chủ đề

(Chính trị) - Sau khi Osin Huy Đức (facebook Trương Huy San) tung tin về việc Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV Trần Bắc Hà bị bắt khiến cả nền kinh tế Việt Nam lao đao, Huy Đức tiếp tục chớp lấy thời cơ, nhắm ngòi bút tấn công vào Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Kẻ cơ hội này đã lợi dụng thông tin về tình hình sức khỏe của Chủ tịch nước lèo lái dư luận sang hướng đề xuất việc trao lại quyền bính cho một người khác. Âm mưu của Huy Đức đằng sau những vụ việc này là gì? Phải chăng niềm tin của dư luận đang trở thành “miếng mồi ngon” để Huy Đức lợi dụng phục vụ cho những mưu đồ chính trị cá nhân?

Thực chất, những thông tin mà Osin Huy Đức tung ra, không ĐỘC như người ta vẫn tưởng. Thông tin về tình hình sức khỏe của Chủ tịch nước trước đó đã xuất hiện tràn lan trên mạng, đặc biệt đều được phát tán bởi những trang blog chuyên xuyên tạc, chia sẻ các thông tin bôi nhọ lãnh đạo, gây chia rẽ nội bộ Đảng. Để rồi từ những đồn đoán âm thầm râm rỉ trong dư luận, Huy Đức lượm lặt, ăn theo tin đồn có sẵn, đến ngày 10/08 một lần nữa thổi bùng sự việc, gây hoang mang dư luận.

Phải chăng niềm tin của dư luận đang trở thành “miếng mồi ngon” để Huy Đức lợi dụng phục vụ cho những mưu đồ chính trị cá nhân?

Phải chăng niềm tin của dư luận đang trở thành “miếng mồi ngon” để Huy Đức lợi dụng phục vụ cho những mưu đồ chính trị cá nhân?

Không những chỉ là kẻ ăn theo dư luận, thông tin mà Huy Đức tung ra cũng không hề chính xác. Sau khi được ai đó mớm tin về việc Trịnh Xuân Thanh về nước, Huy Đức bèn đăng status bỏ ngỏ về vụ này, vụ việc khiến y chiếm được lòng tin của không ít cư dân mạng. Với đà dư luận như vậy, Huy Đức tiếp tục tung tin đồn ác ý, mục tiêu tấn công nhắm vào ông Trần Bắc Hà, y bịa đặt cho rằng cựu Chủ tịch HĐQT ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) bị bắt. Tin đồn trên đã khiến cổ phiếu của BIDV cũng như hàng loạt các cổ phiếu lớn như Vietcombank (VCB), Vietinbank (CTG), Ngân hàng Á Châu (ACB), Vinamilk (VNM), GAS, Petrolimex (PLX), Sabeco (SAB)… giảm điểm. Theo ước tính thị trường chứng khoán đã mất 2 tỷ USD trong ngày 9/8 vì tin đồn thất thiệt trên.

Hệ quả là: không chỉ uy tín của ông Trần Bắc Hà bị ảnh hưởng, mà còn gây thiệt hại cho biết bao nhiêu ngân hàng và cả nền kinh tế quốc gia. Chắc hẳn sau vụ việc, Huy Đức rất hả hê và đắc thắng khi lợi dụng thành công dư luận để thực hiện mưu đồ trả thù cá nhân. Không chỉ tấn công ông Trần Bắc Hà, Huy Đức ngay sau đó tiếp tục dùng “tin đồn về sức khỏe của Chủ tịch nước” để làm cái cớ, dẫn dắt dư luận hướng tới ý đồ: yêu cầu Chủ tịch nước bàn giao chức vụ cho một người khác. Mục tiêu của Huy Đức phải chăng là cố tình gây hoang mang dư luận, phục vụ cho mưu đồ chính trị riêng là muốn Chủ tịch nước bị thay thế?

Tin đồn ông Trần Bắc Hà bị bắt ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị trường tài chính cũng như dư luận xã hội

Tin đồn ông Trần Bắc Hà bị bắt ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị trường tài chính cũng như dư luận xã hội

Sau một năm đương nhiệm, người dân đều chứng kiến Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có những sách lược, quyết định và chỉ đạo cứng rắn giải quyết những bức xúc, vấn đề còn tồn đọng trong nước đến những vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia như: quyết liệt và mạnh mẽ trong việc đẩy lùi và phòng chống tham nhũng; kiên quyết xử lý dứt điểm 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ đang đè nặng lên nền kinh tế; trực tiếp yêu cầu dừng mọi hợp đồng xuất khẩu cát ra nước ngoài, chấm dứt tình trạng khai thác cát trái phép; đưa ra những tuyên bố đanh thép “kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ” trên bàn ngoại giao quốc tế khiến các nước (đặc biệt là Trung Quốc) phải e dè và mang về những hợp đồng tỷ USD về hợp tác phát triển công nghệ, vũ khí,… sau những chuyến thăm dài ngày tại các nước lớn.

Tuy nhiên, trong status của mình, Huy Đức dường như cố tình bác bỏ mọi nỗ lực của Chủ tịch nước từ lúc đương nhiệm cho đến giờ khi cho rằng “đừng để dân chúng có cảm giác có những vị trí trong bộ máy nhà nước hiện nay chỉ tồn tại trên danh nghĩa”. Để rồi từ đó, gieo rắc mối hoài nghi, ngờ vực trong lòng dư luận.

Trên mạng xã hội có không ít những nhân vật như Huy Đức, nhiều lần lợi dụng truyền thông để a dua, bịa đặt những thông tin không thể kiểm chứng để dắt mũi dư luận, khiến xã hội bất ổn

Trên mạng xã hội có không ít những nhân vật như Huy Đức, nhiều lần lợi dụng truyền thông để a dua, bịa đặt những thông tin không thể kiểm chứng để dắt mũi dư luận, khiến xã hội bất ổn

Hiện nay, trên mạng xã hội có không ít những nhân vật như Huy Đức, nhiều lần lợi dụng truyền thông để a dua, bịa đặt những thông tin không thể kiểm chứng để dắt mũi dư luận, khiến xã hội bất ổn, chẳng hạn như Nguyễn Quang Lập (được biết đến với cái tên Bọ Lập). Theo đó, Nguyễn Quang Lập mới đây đã lên tiếng bênh vực cho Huy Đức khi phản bác các bài báo vạch trần Huy Đức chỉ là kẻ “viết thuê”, hay có “mưu đồ đảo chính” rằng: “không có lý lẽ và bằng chứng để phản bác”, là “qui kết, chụp mũ và vu khống”. Vậy xin hỏi ngược lại ông Lập, rằng liệu thông tin về tình hình sức khỏe của Chủ tịch nước mà Huy Đức đưa ra có bằng chứng xác thực hay không? Hay lại cũng là tin bịa đặt như tin ông Trần Bắc Hà bị bắt, mà chính ông Hà và Tổng Cục cảnh sát khẳng định là thông tin sai sự thật? Với những thông tin xuyên tạc ác ý mang lại hệ quả nặng nề như vậy, người ta không thấy Huy Đức lên tiếng đính chính, xin lỗi những người trong cuộc và những hậu quả do y gây ra. Thay vào đó, Huy Đức lại tiếp tục lợi dụng niềm tin của dư luận để làm xấu đi tình hình xã hội đang ngày càng bất ổn.

Cuối bài, tôi xin gửi một lời nhắn nhủ đến Huy Đức rằng: đã không là một nhà báo có tâm, có tài, thì cũng đừng cố lấn sân trở thành “một nhà bình luận chính trị”. Đừng tiếp tục giả danh tri thức lừa gạt người dân, mượn danh nghĩa người dân để phục vụ cho những mục tiêu xấu xa của mình. Hơn hết, sau những gì Huy Đức làm, tôi tin rằng dư luận sẽ không dễ dàng tiếp tục trở thành “miếng mồi ngon” để y lợi dụng.

Bạn đọc Hà Duy

Tâm đức không sáng, ngòi bút thành mũi dao nhọn

Tâm đức không sáng, ngòi bút thành mũi dao nhọn

Xưa nay nhiều người vẫn tưởng Huy Đức (FB Trương Huy San) là một nhà báo “lão luyện”, một nhà phản biện trung lập, dùng ngòi bút để phản ánh sự thật và lợi ích của nhân dân, nhưng họ hóa ra đã...

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên