Chủ đề

(Quốc tế) - Mẹ của tay súng tấn công Quốc hội Canada cho biết bà xin lỗi và khóc cho các nạn nhân bị con trai bà tấn công. Michael Zehaf-Bibeau, một người cải sang đạo Hồi, đã bắn chết một hạ sĩ Canada tại Tượng đài Chiến tranh Ottawa bên ngoài tòa nhà quốc hội hôm 22/10. Hung thủ 32 tuổi này mang theo súng trường di chuyển qua nhiều phòng lớn trước khi bị cảnh sát bắn hạ.

Nạn nhân bị Zehaf-Bibeau bắn chết là Nathan Cirillo, 25 tuổi. Ngoài ra có hai người khác bị thương.

Canada, nỗi niềm, tay súng, mẹ

Mẹ của kẻ xả súng gửi lời xin lỗi tới gia đình các nạn nhân.

Mẹ của Zehaf-Bibeau là Susan Bibeau, một quan chức cấp cao về nhập cư ở Canada. Người phụ nữ này nói với các hãng truyền thông hôm 23/10 rằng, bà không biết phải nói gì với gia đình các nạn nhân.

“Bạn có thể giải thích được chuyện như thế này không? Chúng tôi thực sự xin lỗi”, Susan nói. “Nếu tôi có khóc thì đó là vì họ, chứ không phải vì con trai tôi”.

Trước đó, Susan Bideau cùng chồng đã bày tỏ sự khiếp sợ và đau buồn về những gì đã xảy ra. “Chúng tôi phát điên với con trai mình”, họ cho biết.

“Chúng tôi muốn được xin lỗi về tất cả những đau khổ, lo sợ và hỗn loạn mà nó đã gây ra… Tôi, mẹ của nó, đã trò chuyện với nó trong bữa trưa vào tuần trước. Trước đó, tôi đã không gặp nó 5 năm. Vì vậy, tôi không hiểu nhiều để mà giải thích”, Susan viết.

Zehaf-Bibeau, tên khai sinh là Michael Joseph Hall, từng có tiền sự. Hồi năm 2011, hắn bị bắt ở Vancouver, British Columbia (BC) vì tội cướp giật và năm 2004 lại bị bắt ở Quebec vì các tội liên quan tới ma túy.

Zehaf-Bibeau được tin là có quan hệ không suôn sẻ với các lãnh đạo cộng đồng Hồi giáo ở Vancouver và Burnaby, nơi y là một thành viên của Nhà thờ Masjid Al Salaam. David Bathurst, một người bạn của Zehaf-Bibeau cũng cải sang đạo Hồi, kể rằng kẻ tấn công từng bị yêu cầu rời khỏi nhà thờ sau khi có những biểu hiện tính cách “xáo lộn”.

“Tôi nghĩ anh ta chắc chắn bị tâm thần”, Bathurst nói với báo Globe & Mail và cho biết Zehaf-Bibeau có thể nói hàng giờ về ma quỷ. “Chúng tôi từng nói chuyện trong nhà bếp, và tôi không biết tại sao anh ta nói vậy. Anh ta bảo ma quỷ đang bám theo mình. Anh ta dường như mất tự chủ”.

Các nhà chức trách Canada tin rằng, Zehaf-Bibeau hành động một mình.

(Theo Vietnamnet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên