Chủ đề

(Quốc tế) - Nga đang thay đổi chiến lược tại Syria? Không phải, Nga đang “ứng vạn biến” trong giới hạn “tối đa và tối thiểu” của mục tiêu chính trị đề ra.

Để giành chiến thắng trong một chiến dịch quân sự lớn thì không đơn thuần chỉ là hoạt động tác chiến, triển khai vũ khí, bố trí lực lượng như thế nào… mà cần phải có và không thể thiếu nhiều mũi giáp công khác ngoài tác chiến để hỗ trợ cho chiến dịch.

Chẳng hạn, có cần phải tập trung lực lượng và phân hóa lực lượng không?

Quá cần thiết cho một cuộc chiến, bởi suy cho cùng, chiến dịch quân sự của Nga tại Syria cũng nhằm đạt mục tiêu chính trị đề ra tối đa và tối thiểu. Do vậy, hoạt động quân sự cũng phải phục phụ cho mục tiêu trong giới hạn đó.

Dư luận quốc tế đang hết sức ngỡ ngàng về sự kỳ lạ trong tuyên bố của Tổng thống Nga Putin hôm 11/12 rằng, “Nga hiện đang hỗ trợ cho Quân đội Syria Tự do bằng yểm trợ trên không, cung cấp đạn dược, vũ khí, vật chất để chống lại IS”.

Kỳ lạ bởi ai cũng biết “Quân đội Syria tự do” (FAS) chính là lực lượng của quân đội Chính phủ Assad ly khai, nổi dậy chống lại Chính phủ, có lực lượng khá đông ước tính 35.000 quân. Đây cũng là lực lượng đối lập hàng đầu mà phương Tây hỗ trợ và hy vọng.

Nga đang thay đổi chiến lược?

Không phải, Nga đang “ứng vạn biến” trong giới hạn “tối đa và tối thiểu” của mục tiêu chính trị đề ra.

Chúng ta hãy xem để biết tình thế hiện nay của FSA như thế nào qua báo “Sao và vạch” của Mỹ trong bài “US-backed Syrian rebel group on verge of collapse – Mỹ ủng hộ nhóm nổi dậy Syria bên bờ vực sụp đổ”.

Có thể nói, việc Nga mở chiến dịch quân sự tại Syria đã củng cố lòng tin, tăng cường sức mạnh của quân Chính phủ bao nhiêu thì lòng tin và sức mạnh của FSA xuống cấp thê thảm bấy nhiêu.

Điều gì xảy ra khi FSA sụp đổ, tan rã?

Sẽ rất nguy hiểm cho tình hình chính trị Syria. Lúc này Mỹ và phương Tây, ngoài con chủ bài là lực lượng người Kurd ra, họ sẽ quay sang ủng hộ những nhóm nổi dậy nhỏ cực đoan hơn đang được Saudi Arabia, Qatar… ủng hộ.

Nếu điều này xảy ra thì tiến trình hòa bình, giải pháp chính trị tại Syria trên cơ sở tồn tại chế độ Assad liệu có thành công?

Vì thế, sự “kỳ lạ” trong tuyên bố của Putin là nước đi kỳ tài, táo bạo để thực hiện “3 bước tiến, nửa bước lùi”.

Trước hết là “nửa bước lùi”. Nếu như Nga đã đang hỗ trợ cho lực lượng người Kurd Syria vũ khí trang bị để tấn công IS lại là khác vì ít nhất lực lượng này là đồng minh tự nhiên của Assad.

Nhưng với FSA thì không phải vậy, FSA đang chống lại Assad trong khi Nga lại bảo vệ chế độ Assad bằng mọi giá.

Điều này Nga đang buộc phải dùng dao 2 lưỡi khi Nga đang hỗ trợ cho lực lượng gồm FSA và người Kurd phía Bắc Syria, cả hai không mấy thân thiện với Chính phủ Assad.

IS sẽ sớm bị tiêu diệt?

IS sẽ sớm bị tiêu diệt?

Tiến ba bước đầy táo bạo và khôn khéo

Thứ nhất, Nga muốn chia xẻ lợi ích với phương Tây để tranh thủ sự ủng hộ và phá thế bị bao vây, cô lập.

Rõ ràng trong tình thế FSA đang sụp đổ, tan rã thì Nga và phương Tây cùng coi FSA như là một lực lượng mặt đất quan trọng, cần thiết, bên cạnh lực lượng Assad để tấn công IS, coi FSA như một lực lượng đối lập chính thống là một tin vui cho phương Tây.

Bởi quan điểm của phương Tây kể từ khi Nga can thiệp quân sự tại Syria là “không thể lật đổ Assad bằng quân sự” và cũng chính quan điểm này của phương Tây đã khiến FSA suy sụp, mất ý chí chiến đấu (theo Stars and Stripes).

Thứ hai là, nếu như Mỹ và phương Tây muốn tiêu diệt khủng bố IS, muốn giải quyết khủng hoảng di cư…bằng một giải pháp chính trị tại Syria thì cùng Nga ngồi lại, với một thông điệp “trẻ con đi chỗ khác chơi”.

Giải pháp chính trị tại Syria thì phải có lực lượng đối lập tham gia và FSA do Mỹ và phương Tây hỗ trợ, chính là lực lượng đối lập mà Nga chọn để loại bỏ những lực lượng khác do Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, Qatar…đưa ra.

Chắc chắn những lực lượng mà những nước Trung Đông nuôi dưỡng không bao giờ đem đến một giải pháp chính trị ổn định Syria như các “ông lớn” mong muốn.

Thứ ba là, FSA là một lực lượng theo nghĩa nào đó là “ôn hòa” hơn rất nhiều nhóm cực đoan khác, đồng thời lực lượng đông 35.000, trong khi IS ước tính chỉ 30.000, nhưng lại bố trí trên vùng lãnh thổ rộng bao gồm tại Syria và Iraq.

Vì thế nếu Nga và phương Tây cùng hỗ trợ thì đây cũng là một đội quân mạnh cùng với quân Assad thừa sức đương đầu và đánh bại IS và các nhóm khủng bố cực đoan khác.

Việc Nga tuyên bố hỗ trợ cho Quân đội Syria Tự do (FSA) bằng “yểm trợ trên không, cung cấp đạn dược, vũ khí, vật chất để chống lại IS” là phân hóa và tập hợp lực lượng rất khôn ngoan, hiệu quả của Nga.

Đó là vào thời điểm khi FSA đã đang bên bờ vực sụp đổ, lực lượng FSA có nguy cơ gia nhập vào các lực lượng cực đoan khác thì Nga mở rộng vòng tay. Một đòn tâm lý cực chuẩn.

Lực lượng người Kurd phía Bắc Syria có mâu thuẫn với chính quyền Assad không? Có và tiềm tàng nữa là đằng khác vì đây là lực lượng mạnh đang chống IS rất hiệu quả ở phía Bắc Syria.

Nhưng cho đến hiện giờ, khi mất 70% lãnh thổ mà ông Assad vẫn lảng tránh vấn đề trao quyền tự trị cho người Kurd.

Có thể vào một thời điểm nhất định nào đó, họ có thể vượt ra khỏi phạm vi khu vực tác chiến của mình và bắt đầu tiến hành cuộc chiến chống lại các lực lượng Chính phủ để đạt mục tiêu tự trị hay độc lập, mặc dù đến thời điểm hiện nay điều đó chưa xảy ra.

Nga quá rõ tình thế này nhưng vẫn cung cấp vũ khí trang bị cho người Kurd để chống IS.

Vấn đề Nga coi FSA là đồng minh cũng như lực lượng người Kurd thôi, tất cả nhằm tập trung lực lượng để chống IS, quân khủng bố thánh chiến…thành công. Sau thành công giải quyết những vấn đề còn lại thuộc vào cái gọi là giải pháp chính trị.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên