Chủ đề

(Chính trị) - Ông Đoàn Ngọc Hải không phải là cán bộ có khuyết điểm về năng lực và phẩm chất đến mức phải từ chức. Thành phố Hồ Chí Minh nên tạo cơ chế để ông ấy có toàn quyền nhiều hơn để tiếp tục công việc, hoàn thành được nhiệm vụ dọn dẹp vỉa hè.

Vào tháng 2 năm 2017, Phó chủ tịch UBND quận 1 (TP.HCM) Đoàn Ngọc Hải hứa “nếu không lấy lại được vỉa hè cho người dân tôi sẽ cởi áo về vườn chứ không làm theo kiểu đánh trống bỏ dùi để nổi tiếng”. Giữ đúng lời hứa, ngày 8/1/2018, ông Đoàn Ngọc Hải đã có đơn xin từ chức.

Trao đổi với phóng viên Infonet xung quanh câu chuyện ông Hải bất ngờ nộp đơn xin từ chức với lý do “không thực hiện được lời hứa trước nhân dân và kỳ vọng của đồng chí lão thành cách mạng”, ĐBQH khóa XIII Lê Như Tiến cho biết: “Tôi từng có một vài lần nói trước diễn đàn Quốc hội là ở nhiều nước có nền lập pháp lâu đời họ đã làm rất nhiều. Khi một người nào đó không thực hiện được hoặc là hứa nhưng không thực hiện đúng lời hứa của mình trước dân hoặc cấp có thẩm quyền thì họ sẵn sàng xin từ chức để công việc đó cho người khác làm tốt hơn.

Cũng giống như Bộ trưởng, thành viên Chính phủ mà hứa trước Quốc hội nhưng không thực hiện được thì ông/bà Bộ trưởng ấy có thể từ chức trước Quốc hội”.

“Còn ở Việt Nam thì gần như là mới bắt đầu, chúng ta nên khuyến khích động viên để trở thành văn hóa từ chức”- ông Tiến nhấn mạnh.

Trở lại với việc ông Đoàn Ngọc Hải – Phó Chủ tịch Quận 1 xin từ chức khi không “trả lại được vỉa hè” cho người dân như đã hứa, ông Lê Như Tiến cho rằng ông ấy không phải mắc khuyết điểm gì để mà phải từ chức.

ĐBQH khóa XIII Lê Như Tiến rất chia sẻ và đồng thời ủng hộ việc làm của ông Đoàn Ngọc Hải. Đây cũng là tấm gương cho nhiều người, nhiều quan chức đã hứa, nhận trách nhiệm nhưng không làm được không hoàn thành nhưng vẫn tại vị mãi.

Rõ ràng trường hợp này ông Hải đã cố gắng hết mức nhưng vì nhiều vướng víu chưa xử lý dứt điểm tình trạng lộn xộn ở vỉa hè, lòng đường ở quận 1 TP Hồ Chí Minh, do đó ông đã kiên quyết nộp đơn gửi UBNDTP, Thành ủy xin từ chức. “Chúng ta rất chia sẻ và đồng thời ủng hộ việc làm của anh Hải. Đây cũng là tấm gương cho nhiều người, nhiều quan chức đã hứa, nhận trách nhiệm nhưng không làm được, không hoàn thành nhưng vẫn tại vị mãi”- ông Tiến nhấn mạnh.

Theo ông Tiến sẽ có hai tình huống xảy ra với ông Hải sau khi quyết định nộp đơn xin từ chức: Thứ nhất, sau khi xem xét đơn, Thành ủy, Ủy ban bàn bạc và có thể đồng ý ông Hải từ chức nhằm cho cán bộ của mình giữ đúng lời hứa với dân; Thứ hai, có thể vì chưa tới mức như thế mà do cơ chế nên UBND, Thành ủy tạo mọi điều kiện để ông Hải thực hiện được nhiệm vụ.

“Dù phương án nào thì cũng nên tôn trọng quyết định của ông Hải. Tuy nhiên, tôi ủng hộ và hy vọng Thành ủy, UBND TP Hồ Chí Minh giải quyết trường hợp anh Hải theo phương án hai. Bởi khi Thành phố Hồ Chí Minh tạo cơ chế để anh ấy có toàn quyền nhiều hơn thì có thể anh ấy vẫn tiếp tục công việc và hoàn thành được nhiệm vụ giải tỏa được lòng đường vỉa hè”- ông Tiến chia sẻ.

Ông Lê Như Tiến đánh giá, ông Hải không phải là cán bộ có khuyết điểm ở năng lực và phẩm chất đến mức phải từ chức. Việc từ chức của ông Hải có thể có nhiều nguyên nhân, nhiều lý do, trong đó có vướng víu về cơ chế, rồi có thể “có nhóm lợi ích nào đó mà họ kiên quyết không thực hiện chủ trương của anh ấy dẫn đến anh ấy không thực hiện được”. Hơn nữa, ông Tiến cũng chỉ ra rằng “vỉa hè lòng đường đô thị đôi khi là nơi mưu sinh của rất nhiều người, họ vin vào lý do đó để người ta lấn chiếm…Vấn đề này phải động viên người dân cùng chia sẻ và tạo điều kiện đối với anh ấy”.

“Tôi thấy đây là một người tốt, có năng lực, có thể cách triển khai còn vấp phải những phản ứng trái chiều. Tôi được biết trong quá trình thực thi nhiệm vụ anh ấy đã từng nhận được cả những tin nhắn đe dọa tính mạng…Do đó, theo tôi, Thành phố Hồ Chí Minh nên tạo cơ chế để anh ấy tiếp tục làm việc”- ông Tiến nhắc lại một lần nữa.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên