Chủ đề

(Quốc tế) -  Đáp trả lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh cáo nút hạt nhân trên bàn ông “lớn, mạnh và hiệu quả” hơn. 

Ngày 2-1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có lời đáp trả cứng rắn đe dọa của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước đó.

“Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa nói rằng nút hạt nhân trên bàn ông ta hoạt động mọi lúc. Liệu có ai từ đất nước suy kiệt và thiếu ăn của ông ta thông báo với ông ta rằng tôi cũng có nút hạt nhân nhưng nó lớn hơn và mạnh hơn nhiều nút của anh ta và nút của tôi rất hiệu quả!” – ông Trump viết trên Twitter.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nút hạt nhân của mình lớn mạnh hơn, đáp trả đe dọa từ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nút hạt nhân của mình lớn mạnh hơn, đáp trả đe dọa từ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Phát biểu mừng năm mới trên truyền hình ngày 1-1, ông Kim cảnh cáo: “Toàn bộ nước Mỹ nằm trong tầm ngắm của vũ khí hạt nhân chúng ta và trên bàn tôi luôn có một nút hạt nhân. Đó là sự thực, không phải đe dọa”. Theo ông Kim, cộng đồng thế giới sẽ phải chấp nhận thực tế Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân.

Phát ngôn mới nhất của ông Trump trên Twitter thách thức tuyên bố này của ông Kim, đồng thời đưa ra cảnh cáo Mỹ sẵn sàng trả đũa nếu Triều Tiên tấn công hạt nhân.

Trong bài phát biểu, ông Kim cũng nói sẵn sàng gửi phái đoàn sang Hàn Quốc tham gia Thế Vận hội Mùa đông vào tháng 2 tới, cũng như đàm phán về chuyện giảm căng thẳng quân sự giữa hai nước. Đáp lời, Hàn Quốc ngày 2-1 kêu gọi hai bên tiến hành đối thoại trước kỳ Thế Vận hội Mùa đông.

Chính phủ ông Trump không bình luận về khả năng đàm phán giữa Triều Tiên với Hàn Quốc. Ông Trump cũng không đề cập điều này trên Twitter.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 2-1, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley cho biết bà có nghe thông tin Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa nữa, cảnh cáo Triều Tiên dừng lại.

“Tôi hy vọng nó không xảy ra. Nhưng nếu có, chúng tôi sẽ phải có biện pháp cứng rắng hơn với Triều Tiên” – bà Haley cảnh cáo.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley phát biểu tại trụ sở LHQ ở New York (Mỹ) ngày 2-1. Ảnh: REUTERS

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley phát biểu tại trụ sở LHQ ở New York (Mỹ) ngày 2-1.

Bà Haley ngày 2-1 một lần nữa khẳng định lại quan điểm của Mỹ là sẽ không đàm phán nếu Triều Tiên không chịu từ bỏ hạt nhân.

(Theo Pháp Luật TP.HCM)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên