Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Bộ trưởng Tài chính Philippines khẳng định Manila sẽ không thỏa hiệp vấn đề chủ quyền ở Biển Đông với Trung Quốc để đổi lấy lợi ích kinh tế.

Bộ trưởng Tài chính Philippines Carlos Dominguez /// Reuters

Bộ trưởng Tài chính Philippines Carlos Dominguez. Reuters

Trả lời phỏng vấn tờ South China Morning Post ngày 5.8, Bộ trưởng Tài chính Carlos Dominguez lưu ý Philippines đã cố bảo vệ lợi ích của nước này bằng cách phân biệt rõ ràng giữa vấn đề tranh chấp lãnh thổ và thu hút đầu tư từ Trung Quốc.

Ông Dominguez khẳng định Philippines sẽ không từ bỏ tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, nhưng nỗ lực tìm cách trở thành láng giềng hòa bình với Trung Quốc.

Philippines và Trung Quốc đã nỗ lực xoa dịu căng thẳng tại bãi cạn tranh chấp Scarborough trên Biển Đông kể từ chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Rodrigo Duterte hồi tháng 10.2016.

Các quan chức kinh tế hai nước thường xuyên gặp gỡ mỗi 2 tháng một lần và Trung Quốc đã mở lại thị trường nhập khẩu trái cây Philippines.

Bắc Kinh đã cam kết sẽ hỗ trợ tài chính 9 tỉ USD (204 nghìn tỉ đồng) cùng các khoản vay ưu đãi cho các dự án hạ tầng ở Philippines.

Vấn đề Biển Đông, căng thẳng bán đảo Triều Tiên là hai chủ đề phủ bóng diễn đàn ASEAN tại Manila ngày 5.8.

(Theo Thanh Niên)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên