Chủ đề

(Xã hội) - Đã 5 ngày trôi qua, nhiều người dân xã Mỹ Châu (huyện Phù Mỹ, Bình Định) vẫn thay nhau giữ xe ô tô của đoàn công tác cán bộ huyện Phù Mỹ để phản đối dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ.

Ngày 2/7, ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (Bình Định) thông tin, hiện cơ quan công an đã nắm được những người cầm đầu xúi giục việc giữ xe của đoàn công tác để phản đối liên quan đến chủ trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ.

Ngày thứ 5 liên tiếp, người dân ở Châu Trúc tụ tập giữ xe công vụ để phản đối dự án điện mặt trời.

Ngày thứ 5 liên tiếp, người dân ở Châu Trúc tụ tập giữ xe công vụ để phản đối dự án điện mặt trời.

Ông Dũng cho rằng: “Vụ việc này có người cầm đầu, chứ người dân khi tuyên truyền thì họ nghe thôi. UBND huyện đã thành lập tổ công tác để nghe ý kiến từ người dân, sau đó sẽ tiến hành họp dân và thực hiện các bước vận động để ổn định tình hình”.

Theo ông Dũng, đến nay dự án chưa được triển khai nhưng người dân đã giữ xe đoàn công tác cán bộ huyện đòi Chủ tịch tỉnh phải ra ký cam đoan không triển khai dự án nữa thì rất vô lý. Đây mới chỉ là chấp thuận chủ trương đầu tư thôi, còn rất nhiều việc phải làm… nên người dân cần bình tĩnh.

“Dự án điện mặt trời tại đầm Trà Ổ mới được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư. Sau khi có chủ trương đầu tư thì các bên mới tiến hành các bước khảo sát, xây dựng dự án, quy hoạch dự án rồi mới trình lên tỉnh phê duyệt mới triển khai chứ. Trong khi chưa có dự án, chưa làm gì hết thì làm sao biết cái hại, cái lợi mà tổ chức đối thoại như yêu cầu của người dân”, ông Dũng nói.

Người dân giữ 3 xe để phản đối dự án.

Người dân giữ 3 xe để phản đối dự án.

Trong khi đó, ông Trương Văn Quý – Bí thư thôn Châu Trúc (xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ) cho biết: “Từ xưa đến nay, 350 hộ dân ở trong thôn Châu Trúc đa phần sống nhờ vào đầm Trà Ổ. Tuy nhiên, việc không được các cấp chính quyền họp dân thông tin về dự án trước khi chấp thuận chủ trương đầu tư đã khiến nhiều người lo lắng, bức xúc. Vì vậy, người dân không đồng tình việc có dự án trên đầm mà mong muốn giữ nguyên hiện trạng”.

Ông Quý cũng cho rằng, việc người dân giữ xe đoàn công tác là muốn được đối thoại và lắng nghe thông tin cụ thể về dự án từ chính quyền. Họ lo lắng cho sinh kế của mình trên đầm chứ không hề có ý định gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Người dân nằm vật vờ để phản đối dự án.

Người dân nằm vật vờ để phản đối dự án.

Về việc này, ông Bùi Xuân Bộ – Trưởng thôn Châu Trúc (xã Mỹ Châu) tái khẳng định: “Việc phản ứng dữ dội của người dân không hề có yếu tố xúi giục, kích động mà bắt nguồn từ những bức xúc khi dân không hay về dự án này”.

Theo ông Bộ, đầm Trà Ổ là nơi mưu sinh và mang lại nguồn thu nhập tiền tỷ mỗi ngày cho hơn 1.000 người. Không biết bao nhiêu thế hệ người dân trong làng sinh sống nhờ vào việc nuôi trồng, đánh bắt thủy sản trên đầm. Đặc biệt, Trà Ổ còn là đầm nước ngọt nội địa hiếm hoi ở vùng đất này được đưa vào danh sách bảo tồn cấp tỉnh.

Như Dân trí đã thông tin, đầu tháng 6/2018, ông Hồ Quốc Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã chấp thuận chủ trương cho phép Công ty CP Năng lượng tái tạo Việt Nam đầu tư xây dựng dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ với tổng vốn đầu tư 1.440 tỷ đồng. Địa điểm thực hiện dự án tại thôn Châu Trúc (xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ).

Một góc đầm Trà Ổ, nơi có nguồn lợi thủy sản phong phú nuôi sống biết bao thế hệ dân ở Châu Trúc.

Một góc đầm Trà Ổ, nơi có nguồn lợi thủy sản phong phú nuôi sống biết bao thế hệ dân ở Châu Trúc.

Theo hồ sơ đăng ký đầu tư, dự án được xây dựng trên tổng diện tích khoảng 60ha mặt nước và 0,6ha mặt đất; công suất thiết kế là 50MWp, dự kiến đến hết quý 2-2019, nhà máy sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, dự án này lại đang vấp phải phản ứng rất quyết liệt từ người dân sống xung quanh đầm Trà Ổ. Từ ngày 28/6 đến nay, rất nhiều người dựng lều, thay phiên nhau canh giữ 3 ô tô của đoàn công tác huyện Phù Mỹ khi đi kiểm tra tuyến điện tại xã Mỹ Châu để phản đối dự án.

(Theo Dân Trí)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyentandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên